ใส่อั่ว



ใส้อั่วคืออาหารพื้นเมืองอีกชนิดหนึ่งของภาคเหนือ มีลักษณะคล้ายใส้กรอกแต่จะมีขนาดเล็ก และยาวกว่า รสชาดจะออกเผ็ดร้อน เนื่องจากมีการใส่พริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น และข่าลงไป ผสมคลุกคเล้าให้ทั่วกับเนื้อหมูบด จากนั้นนำมายัดใส่หมู จากนั้นนำไปย่างให้เกรียม ตอนที่จะกินก็ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆและน้ำหริกหนุ่มจะเหมาะมาก

สูตรวิธีการทำ ไส้อั่ว  
ส่วนผสม

1. ไส้หมูขูด         1   ขีด
2. หมูบด            1.5   กิโลกรัม
3. มันหมูแข็งบด         250   กรัม
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย      2   ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นผง            1   ช้อนชา
6. ไข่ไก่            1   ฟอง
7. ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย      2   ช้อนโต๊ะ
8. พริกแกง         3   ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลาดี         1   ช้อนชา
10. ผงชูรส            1/2   ช้อนชา

ส่วนผสมพริกแกง

1. พริกแห้ง         15   เม็ด
2. กระเทียม         15   กลีบ
3. หอมแดง         10   หัว
4. ข่า            2   ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้            2   ช้อนโต๊ะ
6. กะปิดี            1/2   ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี            1   ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมหมูบดกับพริกแกงให้เข้ากัน เติมมันหมูแข็ง ใบมะกรูดหั่นฝอย ขมิ้นผงไข่ไก่ ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำไปยัดใส่ในไส้หมูให้แน่น
3. ไล่อากาศออกให้หมด
4. ใช้เชือกมัดหัวท้าย
5. นำไปทอดหรือย่าง ก่อนทอดหรือย่างลวกน้ำร้อนก่อน

 
Design by Free WordPress Themes | Blogger Theme by Lasantha - Premium Blogger Templates | Affiliate Network Reviews